Lạm Phát Cơ Bản Là Gì

Lạm Phát Cơ Bản Là Gì

Lạm phát cốt lõi là tỷ lệ lạm phát của hàng hóa và dịch vụ tạo nên nền kinh tế cốt lõi của một quốc gia.

Lạm phát cơ bản là thước đo mức giá đã tăng lên trong nền kinh tế chiếm phần lớn nền kinh tế. Nó thường được sử dụng để phân tích các điều kiện kinh tế và dự đoán tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Lạm phát cơ bản có thể được đo lường bằng chỉ số giá cả hoặc chỉ số giá sinh hoạt, cả hai loại chỉ số giá cả. Lạm phát cơ bản đo lường sự thay đổi về giá cả đối với hàng hóa và dịch vụ tạo nên nền kinh tế cốt lõi của đất nước, chẳng hạn như lương thực, giao thông, nhà ở, thông tin liên lạc, chăm sóc y tế và giáo dục.

Lạm phát cơ bản là tốc độ tăng giá của hàng hóa và dịch vụ.

Lạm phát lõi đề cập đến một loại lạm phát xảy ra trong nền kinh tế khi người tiêu dùng cảm thấy rằng giá cả đang tăng quá nhanh. Đây còn được gọi là “tâm lý lạm phát”.

Để chống lại điều này, các công ty cần đảm bảo rằng họ không tăng giá quá nhanh. Điều này có thể được thực hiện thông qua nhiều phương tiện khác nhau như có chính sách giá cố định hoặc áp dụng chiến lược “định giá thấp hàng ngày”.

Lạm phát cơ bản là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự gia tăng giá của hàng hóa và dịch vụ không được coi là “cốt lõi” của ngân hàng trung ương của một quốc gia nhất định.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã giữ chặt chẽ lạm phát trong hơn hai thập kỷ, nhưng nền kinh tế hiện tại đang có dấu hiệu thay đổi. Một nghiên cứu gần đây cho thấy lạm phát cơ bản đã tăng đều đặn kể từ năm 2009 và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần.

Lạm phát cơ bản có thể là một vấn đề ở nhiều nước phát triển, đặc biệt là những nước có dân số già phụ thuộc nhiều vào chi phí chăm sóc sức khỏe cũng như các nước có mức nợ cao.

Tin tức liên quan

Lạm Phát Chi Phí Đẩy Là Gì
Bản Chất Của Lạm Phát Là Gì
Giảm Lạm Phát Là Gì
Số 0 Là Phát Minh Của Nước Nào
Lạm Phát Nghĩa Là Gì
Lạm Phát Vừa Phải Là Gì
Lạm Phát Đình Đốn Là Gì
Xuất Khẩu Lạm Phát Là Gì
Lạm Phát Cầu Kéo Là Gì
Nhập Khẩu Lạm Phát Là Gì

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.