Lạm Phát Là Gì

Lạm Phát Là Gì

Lạm phát là thước đo sự gia tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế trong một khoảng thời gian.

Lạm phát thường được đo lường bằng cách so sánh chi phí của một số lượng hoặc đơn vị cố định với các đơn vị sau này. Ví dụ, lạm phát có thể được tính bằng sự thay đổi của giá mỗi năm, hoặc phần trăm thay đổi của giá từ năm này sang năm khác.

Lạm phát có thể được coi là sự gia tăng cung tiền

Lạm phát là sự giảm giá trị của tiền tệ. Nó được đo bằng sự thay đổi trong chỉ số giá.

Thuật ngữ lạm phát được John Maynard Keynes đặt ra vào năm 1919. Keynes lập luận rằng lạm phát được gây ra khi các chính phủ chi tiêu quá nhiều và tăng cung tiền nhanh hơn mức tăng trưởng của nền kinh tế, điều này gây ra sự mất cân bằng giữa cung và cầu đối với hàng hóa và dịch vụ.

Lạm phát có thể tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào cách nó ảnh hưởng đến sức mua của người dân. Chỉ số CPI-U đo lường sự thay đổi về giá của tất cả hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng mà các hộ gia đình thành thị mua để tiêu dùng, bao gồm thực phẩm, quần áo, chỗ ở, phương tiện đi lại, chăm sóc y tế và giáo dục.

Lạm phát là sự gia tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế trong một khoảng thời gian.

Lạm phát là một hiện tượng có thể do cung tiền và tín dụng dư thừa, hoặc do sự gia tăng chi phí sinh hoạt do chính phủ áp đặt.

Tác động của lạm phát rất khác nhau giữa các thành phần kinh tế và các cá nhân khác nhau, với một số người được hưởng lợi tạm thời từ lạm phát trong khi những người khác bị tổn hại bởi nó.

Tin tức liên quan

Tổng Sản Phẩm Quốc Nội Gdp Là Gì
Biểu Đồ Thể Hiện Gdp Là Biểu Đồ Gì
Gdp Thực Là Gì
Tăng Trưởng Gdp Là Gì
Gdp Đầu Người Là Gì
Tốc Độ Tăng Trưởng Gdp Là Gì
Gdp/Người Là Gì
Gdp Và Gnp Là Gì
Gdp Trong Ngành Dược Là Gì
Gdp Là Viết Tắt Của Từ Gì

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.