Thucydides Trap Là Gì

Thucydides Trap Là Gì

Bẫy Thucydides là một thuật ngữ do nhà sử học Thucydides đặt ra để mô tả tình huống mà hai cường quốc đang trỗi dậy rơi vào xung đột, vì mỗi bên đều coi nhau là một mối đe dọa tiềm tàng.

Trong cuốn sách Beyond Thucydides Trap: A New Paradigm for America Rise and Fall, tác giả Peter Trubowitz lập luận rằng có ba điều kiện cho phép Mỹ tránh khỏi cái bẫy này:

1) Hoa Kỳ phải tiếp tục duy trì ưu thế toàn cầu của mình thông qua đổi mới và sức mạnh quân sự;

2) Nó phải duy trì một xã hội cởi mở, nơi những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới có thể đến và phát triển mạnh mẽ; và

3) Nó phải có một nền kinh tế mạnh cho phép nó có thể chống chọi với những cú sốc kinh tế.

Thuật ngữ “Bẫy Thucydides” dùng để chỉ một tình huống trong đó an ninh của một bang bị phá hoại bởi thành công của chính nó, tạo ra sự bất ổn cố hữu khiến nó rơi vào xung đột với các bang khác.

Bẫy Thucydides đã được sử dụng trong quan hệ quốc tế từ thời Thucydides và sau đó được phổ biến trong thời kỳ hiện đại bởi Robert Jervis. Khái niệm này còn được gọi là “thế tiến thoái lưỡng nan về bảo mật.”

Bẫy Thucydides thường được áp dụng cho các liên minh quân sự và các mối quan hệ.

Bẫy Thucydides là một thuật ngữ được đặt ra bởi nhà sử học Hy Lạp cổ đại Thucydides trong cuốn sách “Lịch sử của Chiến tranh Peloponnesian”. Trong cuốn sách này, ông nói về cách mà chiến tranh giữa hai quốc gia hàng đầu có thể nổ ra từ những bất đồng dường như rất nhỏ.

Thuật ngữ này đã được sử dụng để mô tả nhiều sự kiện, bao gồm Chiến tranh Lạnh, Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba và thậm chí cả Brexit. Mục đích của bài viết này là cung cấp một cái nhìn tổng quan về Thucydides Trap là gì và cách tránh nó.

Thucydides Trap đề cập đến một tình huống mà hai cường quốc đang đối đầu nhau và họ không thể ngừng chiến đấu vì quá sợ rằng một người sẽ vượt lên trên nếu họ làm vậy. Nó còn được gọi là “cuộc chiến không hồi kết.”

Tin tức liên quan

Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Văn Hk1
Tình Yêu Trap Là Gì
Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Năm 2020
Trap Trong Rap Nghĩa Là Gì
Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Ngữ Văn
Trap Lord Mobile Là Gì
Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Lớp 9
Trap Mix Là Gì
Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Lớp 12
Trap Là Gì Trong Lord Mobile